Các mốc bảo dưỡng xe ô tô định kỳ nhất định bạn phải biết – Bảo Khoa Auto

Các mốc bảo dưỡng xe ô tô định kỳ nhất định bạn phải biết – Bảo Khoa Auto

Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ là việc vô cùng quan trọng giúp cho ô tô duy trì được tuổi thọ, đảm bảo an toàn khi vận hành. Dưới đây là các mốc bảo dưỡng định kỳ quan trọng mà chủ xe cần biết đảm bảo cho xe ô tô hoạt động trơn tru, bền bỉ.

1. Bảo dưỡng động cơ ô tô mới: 3.000km/ lần


Với những chiếc xe ô tô mới mua, lượng dầu và các mảnh vụn kim loại có thể sẽ gây hại cho động cơ của bạn. Đồng thời, các hãng xe cũng đưa ra các định mức bảo dưỡng cho các dòng sản phẩm của họ trong một khoảng thời gian, quãng đường xe chạy nhất định.

Vì vậy, bạn nên đi bảo dưỡng cho xe mới mua, thay dầu sau mỗi 3.000km.

2. Bảo dưỡng thay dầu động cơ: 5.000 – 10.000km/ lần


Theo các nhà sản xuất, xe ô tô có thể chạy tới 8.000km – 10.000km mới cần thay dầu. Tuy nhiên, theo các thợ máy lâu năm thì mốc 5.000km là thời điểm lý tưởng để tiến hành thay dầu động cơ cho máy.

Nguyên nhân: Thực tế cho thấy, điều kiện đường xá ở Việt Nam không phải là điều kiện lý tưởng. Xe ô tô chạy lâu trong điều kiện khắc nghiệt, khiến cho động cơ phải hoạt động với công suất lớn, nhanh bị nóng, dầu máy nhanh bị mất chất, bẩn, ảnh hưởng đến sự trơn chu của máy móc.

Thay dầu máy ở mốc 5.000km giúp cho động cơ bền và quá trình hoạt động của xe luôn mượt mà.

Thay dầu máy định kỳ mỗi 5000km

3. Vệ sinh hệ thống làm mát – 3 năm/ lần


Nguyên nhân:

  • Nhiệt lượng sinh ra trong quá trình động cơ họat động hoặc sự ma sát của các chi tiết máy gây ma sát lớn, piston bị bó kẹt, gây hư hỏng.
  • Sau 2 – 3 năm, hệ thống làm mát sẽ thải ra một chất độc hại, có thể ăn mòn các ống dẫn xả.
  • Hệ thống làm mát có vai trò quan trọng trong việc giảm nhiệt và giữ cho động cơ luôn họat động trong điều kiện nhiệt độ ổn định.

Vậy nên, các chuyên gia ô tô khuyên nên tiến hành kiểm tra rò rỉ vệ sinh hệ thống làm mát 3 năm/ lần, giúp bảo vệ được bình điện cũng như nâng cao hiệu suất của hệ thống làm mát trong chiếc xe yêu quý của bạn.

Vệ sinh hệ thống làm mát ô tô

4. Thay dầu phanh: 2 năm/ lần


Hệ thống phanh đóng vai trò quan trọng, đảm bảo an toàn trong quá trình tham gia giao thông. Khoảng 2 năm/ lần, bạn tiến hành kiểm tra về sự ăn mòn và hiệu năng làm việc, thay dầu phanh để đảm bảo thắng xe của bạn vẫn sử dụng tốt.

5. Bảo trì hệ thống trợ lực lái điện: 50.000km/ lần

Bảo trì hệ thống trợ lái

Hệ thống trợ lực giúp giảm tác động lực của tay lên vô lăng và giảm thời gian vô lăng phản hồi khi người lái bắt đầu đánh lái. Hiện nay, rất nhiều xe được trang bị hệ thống trợ lực điện tay lái.

Ở mốc bảo dưỡng định kỳ khoảng 50.000 km hay một mốc thời gian mà các hãng xe khuyên cần vệ sinh hoặc thay nước (nếu cần) để gia tăng tuổi thọ của hệ thống và góp phần gia tăng độ an toàn cho chiếc xe của bạn.

6. Thay dầu hộp số


Thay dầu hộp số sàn: 50.000km/lần

Do sự phức tạp trong cấu trúc và cách pha trộn nhiều loại dầu khác nhau nên khi chạy được khoảng 50.000 km, bạn nên mang chiếc xe của mình đến các hãng xe để có thể có đúng loại dầu dành riêng cho hộp số sàn cho chiếc ô tô đó.

Thay cốc lọc dầu

Thay dầu hộp số tự động: 50.000 – 80.000km/lần

Theo các chuyên gia khuyên nên thay dầu số tự động mỗi 70.000 – 80.000km khi xe hoạt động trong điều kiện bình thường. Còn khi sử dụng trong điều kiện khắc nghiệt thì khoản 50.000 – 70.000km.

7. Thay đồ lọc gió cho động cơ: 20.000 – 30.000km/ lần

Thay thế bộ lọc gió cho ô tô

Việc thay thế lọc gió khi đi khoảng 20.000 – 30.000km rất quan trọng. Bước bảo trì này vừa rẻ, không tốn thời gian nhưng tác dụng nó đem lại rất lớn. giúp cho hệ thống mát và chạy ổn định hơn, mang lại độ bền cho động cơ bên trong xe.

8. Thay thế bộ lọc nhiên liệu: 50.000 – 100.000km/ lần

Thay bộ lọc nhiên liệu

Việc thay thế bộ lọc nhiên liệu trong động cơ thường sau mỗi 50.000 – 100.000km, con số còn phụ thuộc vào mỗi hãng xe khác nhau.

9. Thay thế bugi: 60.000 – 100.000km/ lần


Trong khoảng 60.000 – 100.000km, bạn nên thay thế bugi. Tuy nhiên với một số loại xe có turbo thì khoảng thời gian này là 60.000 – 70.000km, với những động cơ bình thường thì nó lên tới 100.000km. Vì vậy, tùy thuộc vào dòng xe, tình trạng hoạt động mà bạn có những phương án thay thế bugi phù hợp để đảm bảo chiếc xe của bạn luôn trong tình trạng sẵn sàng lăn bánh.

Kiểm tra và thay thế bugi sau 60.000 – 100.000km

10. Thay hệ thống dây an toàn: 80.000 – 100.000km/ lần


Hệ thống dây an toàn cần kiểm tra vào mỗi lần bạn mang xe đi bảo trì. Nếu có dấu hiệu hỏng hay dây bị sờn cũ, không đảm bảo chất lượng, không duy trì được độ an toàn thì bạn nên thay ngay. Tuổi thọ cao nhất cho dây an toàn lên tới 4 – 5 năm hoặc 80.000 – 100.000km, còn tùy thuộc vào cường độ hoạt động của nó.

11. Kiểm tra nắp thùng máy và bên trong không gian buồng máy

Kiểm tra thùng máy và bên trong khoang máy thường xuyên

Kiểm tra thùng máy và bên trong không gian buồng máy là việc làm hàng ngày, hằng tuần nhằm loại bỏ hết các vật thể cứng, lá cây, bụi bẩn lọt vào trong khoang máy, tránh chuột, gián làm tổ, cắn phá.

Việc kiểm tra này không mất quá nhiều thời gian của bạn mà lại đảm bảo an toàn, giúp bạn yên tâm trên mỗi chặng đường đi.

 

12. Kết luận


Bài viết trên đã khái quát toàn bộ các mốc bảo dưỡng mà chủ xế cần lưu ý khi vận hành chiếc xe của mình sau những quãng đường nhất định. Hy vọng những thông tin Bảo Khoa Auto cung cấp là hữu ích, giúp chủ xế quan tâm hơn đến tình trạng hoạt động của xe để xe luôn vận hành êm ái và mượt mà nhất.

𝐓𝐑𝐔𝐍𝐆 𝐓Â𝐌 𝐒Ử𝐀 𝐂𝐇Ữ𝐀 Ô 𝐓Ô 𝐁Ả𝐎 𝐊𝐇𝐎𝐀 ĐÀ 𝐍Ẵ𝐍𝐆
– Chuyên sữa chữa – Bảo Dưỡng – Thay Thế phụ tùng ô tô chính hãng .
– Bảo hiểm và dịch vụ cứu hộ 24/24
– Tư vấn Dịch Vụ đăng kiểm Hộ
𝐒ố 𝟑𝟖 Đườ𝐧𝐠 𝐕õ 𝐂𝐡í 𝐂ô𝐧𝐠 – 𝐇ò𝐚 𝐗𝐮â𝐧 – Đà 𝐍ẵ𝐧𝐠
☎️ ☎️𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞/Zalo : 𝟎𝟗𝟏𝟑.𝟓𝟗𝟕.𝟕𝟐𝟐